Các yếu tố giúp bé phát triển tốt khả năng Tiếng Anh

Các yếu tố giúp bé phát triển tốt khả năng Tiếng Anh

Phương pháp đóng vai trò quyết định cho sự phát triển ngoại ngữ của trẻ, học với giáo viên bản ngữ, mặc nhiên trẻ phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh hơn do hấp thụ kỹ năng sống của giáo viên bản xứ.

Các yếu tố giúp bé phát triển tốt khả năng Tiếng Anh

Các yếu tố giúp bé phát triển tốt khả năng Tiếng Anh

Liệu tiềm năng tiếng Anh của trẻ có bị huỷ hoại nếu bạn đầu tư sai môi trường học tập? Câu trả lời chắc chắn là có. Việc đầu tư cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ là hoàn toàn chính xác nhưng nếu đầu tư không đúng môi trường thì tiềm năng tiếng Anh của trẻ sẽ bị huỷ hoại dần. Một trẻ chỉ phát triển tốt khả năng tiếng Anh khi và chỉ khi:

1. Được học với 100% giáo viên bản ngữ hoặc những giáo viên có khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.
Phát âm đóng một vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, các từ phát âm sai một khi đã gieo vào trong đầu trẻ thì như vết mực đen trên tờ giấy trắng, rất khó sửa sau này. Cứ như vậy, một lúc nào đó trẻ sẽ mất sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh đó, khi được học với giáo viên bản ngữ, trẻ học được văn hoá trong ngôn ngữ vốn là điều kiện để trẻ phản ứng và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh sau này. Văn hóa trong tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong phản xạ tiếng Anh của trẻ, học với người bản ngữ, trẻ sẽ thấm nhuần văn hóa ngôn ngữ ngay từ nhỏ.

2. Dạy đúng phương pháp
Phương pháp đóng vai trò quyết định cho sự phát triển ngoại ngữ của trẻ, học với giáo viên bản ngữ, mặc nhiên trẻ phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh hơn do hấp thụ kỹ năng sống của giáo viên bản xứ. Nhưng nếu giáo viên dạy không có hoặc không đúng phương pháp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ chủ yếu chỉ phát triển vốn từ vựng và những câu đơn giản thay vì phát triển xa hơn, hoặc trẻ sẽ bị lẫn lộn các từ vựng với nhau hoặc các văn phạm với nhau… song song với việc làm mất đi niềm ham thích học tập ngoại ngữ ở trẻ.

3. Hệ thống giáo trình
Hệ thống giáo trình cần phải thật sự sát với tâm lý lứa tuổi của trẻ và phù hợp với phương pháp giảng dạy đặc thù nhằm tạo sự yêu thích và hứng thú học tập ở trẻ, ngược lại trẻ sẽ dễ trở nên nhàm chán hoặc phát triển những kiến thức mà trẻ không sử dụng được ở lứa tuổi của mình.

4. Mô hình lớp học và phương tiện học tập
Mô hình lớp học hiệu quả cho trẻ cần nhỏ (hiệu quả nhất là từ 8-10 bé/lớp), linh hoạt và năng động, nếu được phối hợp với các phương tiện học tập như video, powerpoint…sẽ thật sự phát huy tốt các giác quan ở trẻ.

5. Đội ngũ giáo viên
Tuy nhiên, để truyền đạt được tất các những điều trên một cách hiệu quả, thì không thể không nhắc đến đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tận tâm.

6. Các hoạt động ngoại khoá
Các hoạt động ngoại khoá chiếm vai trò quan trọng trong việc phát triển kiến thức và kỹ năng sống cho trẻ, tạo ra sự cân bằng hài hoà giữa việc học và chơi đáp ứng tâm lý lứa tuổi của trẻ đồng thời sinh động hoá kiến thức được học của trẻ.

Một mô hình dạy Anh ngữ mà thiếu sự đào sâu nghiên cứu cho những điều kiện trên vô hình trung sẽ hủy hoại khả năng Anh ngữ của trẻ và làm tiêu tốn sự đầu tư của Quý phụ huynh.

Theo Tiếng Anh Trẻ Em